KANUNI BORA ZA KILIMO CHA MIGOMBA
Hapa Tanzania kilimo cha migomba kimekuwepo Kwa miaka
mingi. Kilimo hiki ni maarufu sana kwa sababu zao la ndizi limekuwa likitumika
kama chakula kikuu kwa baadhi ya mikoa kama vile Kagera, Kilimanjaro na Mbeya
na hivyo kulifanya muhimu, kufuatia mazao ya mahindi, mpunga, mtama,
muhogo,viazi na mazao ya jamii ya kunde kama vile maharage.
Zao la ndizi linaweza kuwa moja kati ya mazao ya biashara iwapo litazalishwa
kwa kufuata kanuni bora za uzalishaji wa zao hilo, ikwa ni pamoja na kupanda
aina bora ya migomba inayozaa ndizi zinazotambulika katika masoko ya kimataifa.
ASILI YA MIGOMBA
Asili ya migomba ni nchi za Malaysia na India ambazo ziko
Kusini Mashariki mwa Asia. Migomba inayolimwa sasa imetokana na migomba
ijulikanayo kama Musa balbisiana ambayo asili yake ni India, na Musa acuminata
ambayo asili yake ni Malaysia. Kutoka Malaysia na India migomba ilifika Afrika
Mashariki katika karne ya tano.
MAENEO YANAYOLIMWA MIGOMBA NCHINI
Nchini Tanzania mikoa inayoshughulika na kilimo cha
migomba na kuzalisha zao la ndizi kwa wingi ni pamoja na Kagera, Kilimanjaro,
Mbeya, Arusha, Manyara, Mara, Tanga, Morogoro, Kigoma, na Pwani. Hata hivyo zao
hili linaendelea kuenea katika mkoa mingine nchini ikiwa ni pamoja na Dar es
salaam,, Mwanza, Ruvuma, Shinyanga na Lindi. Pia Dodoma na Singida.
Kilimo cha migomba kinaweza kufanyika katika kipindi chote cha mwaka kulingana
na kiasi na mtawanyiko wa mvua hasa mabondeni au kwa umwagiliaji.
MATUMIZI
Kilimo cha migomba kina faida nyingi, baadhi ya faida za
migomba na
zao la ndizi ni: -
- Zao la chakula
- Zao la Biashara
- Kutengenezea pombe
- Kulisha mifugo
- Kutengenezea mbolea (mboji)
- Matandazwa shambani (mulch)
- Kutoa kivuli
- Kutoa nyuzi
- Kutengenezea vitu vya sanaa
- Kamba
- Malighafi ya kutengeneza vyakula na vinywaji mbalimbali.
- Dawa
- Majani kama miamvuli, sahani, vikombe na kata
- Kuezekea.
Ndizi kwa ajili ya chakula hutumika kwa kutengeneza vitu
mbalimbali-:
1 - Makangale (Banana figs)
2 - Poda (Powder)
3 - Chenge (chips)
4 - Jeya (flakes),
5 - Juisi,
6 - Lahamu (jam)
7 - Vinywaji baridi, kama soda
8 - Mvinyo (Wine)
9 - Pombe kali
10 - Hamira
UZALISHAJI
Zao la ndizi likizalishwa kwa utaalamu unaokubalika huweza
kutoa mazao yenye ubora wa hali ya juu na kuongeza uzalishaji kwa eneo. Mambo
yafuatayo yafaa kuzingatiwa katika uzalishaji wa zao hili.
(a) Hali ya hewa
Kiasi cha chini cha mvua kifaacho ni 100mm kwa mwezi au
1200mm kwa mwaka. Mwinuko ni kutoka usawa wa bahari hadi mita 1800 juu ya usawa
wa bahari. Zaidi ya mwinuko huo migomba haikui vizuri. Kiasi cha joto kinachofaa
ni nyuzi joto za sentigredi 25 hadi 30 chini ya nyuzi joto 16 migomba haikui
vizuri. Migomba hustawi vizuri kwenye udongo wenye rutuba ya kutosha, kina
kirefu, usiotuamisha maji na pia usiwe na chumvi. Chachu ya udongo inafaa iwe
kati ya pH 5 hadi 8.
(b) Aina za ndizi
Kuna aina nyigi sana za ndizi. Nchini Tanzania ndizi
zinazozalishwa, zipo za aina nyingi ambazo hutofautiana kwa majina kutokana na
eneo au mkoa unaozalisha. Hata hivyo zinaweza kugawanywa katika makundi mawili.
Aina ambayo huliwa kwa kuzichoma, kukaanga au kupikwa zikichanganywa na vyakula
vingine kama vile nyama. Aina za ndizi hizo ni pamoja na Mzuzu, Mshale, Matoke,
Bokoboko na Mkono wa Tembo.
Aina nyingine ni zile ambazo huliwa kama matunda, aina
hizo ni kama vile Kisukari, Kimalindi, Mzungu na Mtwike.
Kuna aina nyingine za ndizi ambazo kwa sasa huzalishwa hapa nchini ambazo zina
fahamika kwa ubora wake katika masoko ya ndizi ya kimataifa. Aina hizi ni
pamoja na Williams, Grand Naine, Pazz, Jamaica, Gold Finger, Nyingine ni Uganda
green, Embwailuma Giant na Chinese Cavendish.
(c) Utayarishaji wa shamba
1 - Safisha sehemu inayohusika kwa kutumia zana ulizonazo.
2 - Ng’oa visiki vyote na mizizi yake yote
3 - Lima sehemu hiyo kwa kutumia jembe la mkono, rato, au trekta ili kuwezesha
mizizi laini ya migomba kupenya ardhini kwa urahisi.
4 - Baada ya visiki na magugu yote kuondolewa na hivyo ardhi kuwa wazi,
uchimbaji wa mashimo ya kupandikiza machipukizi au miche ya migomba unaweza
kufanyika.
(d) Nafasi ya kuchimba mashimo
Mashimo yatachimbwa kwa nafasi inayokusudiwa kutumika kati
ya
mashina ya migomba na kati ya mistari kama ifuatavyo:-
1 - Migomba inaweza kupandwa kwa nafasi ya Umbali wa meta
2.75 kwa 2.75 kwa migomba mifupi kama Kimalindi na
Kisukari. (Mashina 1,331 kwa hekta )
2 - Umbali wa meta 3 kwa meta 3 kwa migomba ya urefu wa kati
kama Jamaica na Mshale (Mashina 1,110 kwa hekta)
3 - Umbali wa meta 3.6 kwa meta 3.6 kwa migomba mirefu zaidi kama
Uganda green Mashina 760 kwa hekta).
(e) Uchimbaji mashimo.
Uchimbaji mashimo inafaa ufanywe mapema kiasi cha juma moja hadi mwezi kabla ya
muda wa kupanda. Shimo lichimbwe kwa kutenganisha udongo wa juu na wa chini.
Vipimo vya shimo ni vyema vikazingatiwa. Iwapo utachimba shimo la mviringo
litafaa liwe na kipenyo cha sentimeta 60 hadi 90 na kina cha sentimeta 60 hadi
90. Iwapo utachimba shimo la mstatili au mraba litakuwa na urefu, upana na kina
cha sentimeta 60 hadi 90, kutegemea kiasi cha mbolea kilichopo na kiasi cha
kvua kinachonyesha sehemu hiyo.
Uwekaji wa mbolea hufuatia mara baada ya mashimo kuwa
tayari. Kiasi cha madebe 5 ya mbolea ya samadi iliyooza vizuri au mboji iwekwe
kwenye lundo la udongo wa juu kando ya kila shimo na ichanganywe kisha
mchanganyiko wa mbolea na udongo urudishiwe katika shimo kisha kijiti
kichomekwe katikati ya shimo hilo, ilikuonyesha sehemu ambapo mche au chipukizi
litapandwa.
(f) Kuchagua machipukizi bora
Machipukizi mazuri yanayofaa kwa mbegu ni yale yenye sifa
hizi hapa chini:
Sifa za chipukizi bora
1 - Liwe chipukizi sime, yaani lenye majani membamba na siyo
chipukizi maji yaani lisiwe lenye majani mapana.
2 - Litoke kwenye mgomba (shina) wenye afya nzuri, usiokuwa na
magonjwa, minyoo ya mizizi, wala vifukusi vya migomba.
3 - Litoke kwenye mgomba wenye sifa ya kuzaa mikungu
mikubwa.
4 - Liwe na afya nzuri na lisiwe na dalili za ugonjwa, wadudu, au
mayai ya vifukusi.
5 - Urefu uwe kati ya meta 1 na meta 2
6 - Kipenyo cha sehemu ya chini ya shina la chipukizi (tunguu) kiwe ni kati ya
sentimeta 15 hadi 25.
(g) Upandaji wa machipukizi
Wakati unaofaa kupanda machipukizi ni mwanzoni mwa msimu
wa mvua. Chomoa kile kijiti na chimba shimo la kiasi cha sentimeta 30x30
katikati ya shimo lililojazwa mchanganyiko wa udongo na samadi kisha panda
chipukizi hilo.
Rudishia udongo na hakikisha tunguu lote limefunikwa vizuri. Shindilia udongo
ili chipukizi lisimame wima imara. Machipukizi yanayo tarajiwa kupandwa
yanatakiwa kuondolewa mizizi yote ili kudhibiti minyoofundo na fukuzi wa
migomba. Pia maji ya moto au dawa kama vile furadani inaweza kutumika kuulia
wadudu kwenye mizizi ya migomba.
UTUNZAJI WA SHAMBA NA MIMEA.
(a) Uwekaji wa matandazwa (mulching )
Kazi hii ni vyema ikafanywa mara baada ya kupanda kama inawezekana. Matandazo
yawe ni makavu na unene wa sentimeta 15 ili kuhifadhi unyevu, kuzuia magugu na
yakioza yataongeza mbolea.
(b) Uongezaji wa mbolea
Baada kupanda ni vyema kuongeza mbolea madebe 2 kuzunguuka
shina la migomba kila baada ya miaka miwili au mitatu. Mbolea hii inatakiwa
kuchanganywa na udongo na kufunikwa kwa matandazwa.
(c) Umwagiliaji maji shambani
Migomba huhitaji maji mengi. Wakati wa kiangazi. Inafaa
kumwagilia ili kuto kupunguza sana ukubwa na wingi wa ndizi zinazotarajiwa
kuvunwa kwa mwaka. Kiasi cha maji kinachotakiwa kwa wiki ni milimita 25, yaani
eneo linalo zunguka shina la migomba lilowe kabisa.
(d) Kupunguzia machipukizi
Inatakiwa kupunguza mimea ya migomba kwa kila shina na
kubaki mimea mitatu tu, yaani Mgomba wenye ndizi (Mama), Mgomba mkubwa ambao
bado haujazaa lakini unakaribia kuchanua (Mtoto), Mgomba mchanga uliochipua
hivi karibuni ( Mjukuu)
(e) Uondoaji wa Majani Makavu
Mimea ya migomba inafaa iondolewe majani yote makavu ili kuondoa uwezekano wa
kuwepo mazalia ya wadudu na magonjwa, kuruhusu mionzi ya jua na kufanya urahisi
wa kuhudumia shamba .Pia hufanya shamba kuonekana safi.
(f) Uondoaji wa ncha mwishoni mwa
matunda
Baada ya mkungu kutoa ndizi, ua hunyauka na kubakiza ncha mwishoni mwa matunda.
Ncha hizo hupaswa kuondolewa .Huduma hii husaidia kupunguza uwezekano wa
kujeruhi matunda wakati wa kusafirisha jambo ambalo kupunguza ubora wa tunda.
(g) Kuweka Miega
Miega ni nguzo au kamba ambazo hutumika kuzuia migomba iliyobeba mikungu
mikubwa isianguke kutokana na uzito mkubwa. Miega ni ya lazima katika sehemu
zenye upepo mkali. Kazi hii inatakiwa kufanywa kwa uangalifu ili isijeruhi
ndizi na mgomba wenyewe.
(h) Uondoaji wa kichombezo cha ua la
kiume (Shumba)
Uondoaji wa shumba huwezesha matunda kukua vizuri, kuongezeka uzito wa mkungu
pia huzuia magonjwa kama vile ugonjwa wa mnyauko wa migomba
(Banana Baterial Wilt) , ugonjwa wa Majivu nchani mwa matunda (Cigar end rot) .
Ukataji hufanyika juu ya kovu la pili baada ya kichana cha mwisho, kwa kutumia
kisu kikali.
UVUNAJI
Zao la ndizi huweza kuanza kuvunwa katika kipindi cha miezi 9 hadi miezi 15
tangu kupandwa kwa chipukizi. Muda wa kuvunwa hutegemea hali ya hewa. Katika
sehemu za joto ndizi huvunwa mapema zaidi kuliko sehemu za baridi. Pia migomba
iliyopandwa kwa kutumia machipukizi huzaa mapema kuliko iliyopandwa miche
iliyozalishwa kwa chupa (tissue culture).
MATUMIZI YA RIBONI
Riboni za rangi moja (au alama ya kamba) hufungwa kwenye
migomba ya umri mmoja mara tu inapoanza kuchanua, na riboni ya rangi nyingine
hufungwa kwenye migomba itakayoanza kuchanua wiki mbili hivi zinazofuata na
kuendelea hivyo ili kurahisisha kuitambulisha mikungu ambayo itavunwa kwa
wakati mmoja. Pia matumizi ya riboni hurahisiha utunzaji wa kumbukumbu ili
kujua ni lini na ni mikungu mingapi itavunwa.
WAKATI UNAOFAA KUVUNA
Mkungu wa ndizi huweza kuvunwa katika hatua tofauti kulingana na matumizi, aina
na mahitaji ya soko. Mkungu huachwa kwenye mgomba mpaka vidole (matunda )
vimejaa. Uzito wa mkungu hongezeka haraka katika wiki mbili za mwisho, ambapo
migongo ya ndizi hutoweka.
Ndizi zinaweza kuvunwa zikiwa zimekomaa na zimeiva kwa kiasi cha asilimia 75
kwa ajili ya kusafirishwa mbali, pia zinaweza kuvunwa zikiwa kukomaa na
zimeanza kuiva kwa ajili ya soko la karibu, au zikiwa zimekomaa na kuiva kabisa
kwa ajili ya soko na matumizi ya nyumbani Njia bora ya kukata mkungu, ni ile
inayohakikisha kuwa mkungu wa ndizi hauanguki chini na kuvunja, kuchubuan au
kuharibu ndizi, jambo ambalo litapunguza ubora. Ukichelewa kuvuna ndizi
zinaweza kuharibiwa na ndege, wanyama, wadudu au kuibiwa.
MKUNGU WA NDIZI AMBAO UMEONDOLEWA
SHUMBA
UBORA WA NDIZI
Ndizi zenye sifa nzuri sokoni ni zile ambazo zimekomaa kwa kiasi kinachotakiwa
na zenye vidole vyenye urefu mzuri na visivyo na michubuko. Pia ziwe
hazijashambuliwa na magonjwa wala wadudu waharibifu.
KIASI CHA MAVUNO
Mavuno ya ndizi hutegemea zaidi aina ya migomba, hali ya
hewa, utunzaji wa mimea shambani. Mavuno huweza kufikia hadi tani 60 au zaidi
kwa hekta kwa mwaka. Hata hivyo mavuno mazuri kwa mkulima wa kawaida yasipungue
kati ya tani 20 hadi 30 kwa hekta kwa mwaka.
MAGONJWA
Ugonjwa wa hatari sana ulioingia hivi karibuni katika wilaya ya Muleba na
maeneo mengine mkoani Kagera kutoka nchi jirani ya Uganda ni wa Mnyauko wa
migomba unaosababishwa na bakteria (Banana Bacterial Wilt). Magonjwa mengine
yanayosumbua zao hili ni Kuoza tunguu, Ugonjwa wa panama, Ugonjwa wa majivu
nchani mwa tunda, Sigatoka, na Moko.
WADUDU WAHARIBIFU
Wadudu wanaosumbua zaidi hili ni Minyoo fundo (Banana
nematodes), na Vifukuzi (Banana weevils).
UDHIBITI WA MAGONJWA NA WADUDU
WAHARIBIFU
Magonjwa na wadudu hawa huweza kuepukwa kwa kufuata kanuni
bora za uzalishaji wa zao hili. kama usafi wa shamba na kuchagua chipukizi
bora. Au kupanda miche iliyozalishwa kwa chupa (Tissue culture banana
seedlings) Hata hivyo mara mataizo haya yakitokea muone mtaalam wa kilimo aliye
karibu ili aweze kukupa ushauri wa dalili za ugonjwa wa mnyauko wa migo
KANUNI BORA ZA KILIMO CHA MIGOMBA
Reviewed by BENSON
on
August 28, 2017
Rating:
mada nzuri ubarikiwe nimeipenda
ReplyDeletesafi
ReplyDeleteasante sana
ReplyDeleteIko poa sana
ReplyDeleteShule saafi kabisa
ReplyDeleteAsante sana
ReplyDeleteNzuri Sana hongera kwa kutoa elimu
ReplyDeleteHii ni shule nzuri
ReplyDeleteAsante sana kwa elimu nzuri, swali langu mashina 10000- kwa hekta 1 Mimi sijaiafiki maana Ni mengi Sana na hayawezi kuenea hata yakienea hutapata matunda unayokusudia kuendana na soko
ReplyDelete1000 sorry
ReplyDeleteNimeipenda je hats kama utatumia drip irrigation vipimo ni hivyohivyo?
ReplyDeleteAhsanten san
ReplyDeleteNatamani hii Elimu ifike mpaka mtaani
ReplyDeleteMaelezk maxuri sana
ReplyDeleteThanks for education
ReplyDeleteNimeipenda sana hii elimu
ReplyDelete