ZIFAHAMU MBOLE NA MATUMIZI YAKE KWA AJILI YA KUOTESHEA MAZAO.
Wapendwa wasomaji wa makala za kilimo katika blog yetu ya
Kilimo bora leo tumekuandalia makala nzuri juu ya Mbolea . Mbolea kwa maana ya
kueleweka kwa haraka ni kitu chochote kinacho ongeza virutubisho muhimu kwenye
udondo ambavyo hutumiwa na mimea ili kuboresha ukuaji wa mimea na upatikanaji
wa mavuno mazuri.
Kuna aina mbalimbali za mbolea kama mbolea za asili Mbolea za
asili mfano, Samadi, Mboji, mbolea za kijani na Mbolea za viwandani mfano
DAP, YaraMila
1. Mbolea
za asili
Mbolea aina ya Mboji (Mabaki ya Mazao). Mbolea hizi hutokana na vinyesi vya wanyama, mabaki ya
mazao shambani,majivu na takataka nyingine ambazo ni rafiki kwa mazao na udongo
(takataka zisizo na madhara kwenye udongo).
Mbolea za asili zinafaa sana kutumika wakati wa
kuandaa shamba/ mkulima anaweza kuchamganya mbolea ya asili na udongo wakati wa
kulima au mkulima kuitumia mbolea ya asili kupandia mazao yake mfano mahindi,
mharagwe, mboga mboga na mazao mengine.
Mbolea za asili hufanya kazi ya kuboresha hali
ya udongo kuufanya udongo uwe na uwezo wa kuifadhi maji na hewa, vilevile
mbolea za asili ufanya udogo kuweza kutengeneza matundu mazuri ambayo husaidia
mizizi ya mazao na hewa kupenya kwa urahisi.
2. Mbolea
za viwandani/ mbolea za kisasa
Mbolea hizi zimetengenezwa kiwandani kwa
kuchanganya virutubisho mbalimbali vinavyo hitajika katika ukuaji wa mimea.
Mbolea za viwandani zipo za aina mbalimbali na pia hutumika kwa wakati tofauti
katika hatua za ukuaji wa mimea, zipo mbolea maalumu kwa ajili ya kupandia
mazao mfano DAP na Urea, zipo za kukuzia mazao mfano CAN na NPK
Mbolea hizi zinapaswa kutumiwa kwa uangalifu
kulingana na mahitaji ya mimea kwani mbolea ikizidi katika udongo husababisha
mimea kukua sana na kusahau kutengeneza matunda ambayo ndio tegemeo kwa mkulima
hivyo mkulima anavyo paswa kuweka mbolea kulingana na vipimo vinavyotakiwa
kitaalamu (ni vyema mkulima kupata ushauri wakilaamu kutoka kwa mtaalamu wa
kilimo aliepo karibu nae ili kujua kiasi cha mbolea anacho paswa kuweka kwenye
mimea yake shambani)
3. Mbolea
za kupandia
Mimea ya jamii ya nafaka hufanya vizuri
zaidi kama itapandwa kwa kutumia mbolea ya NPK au DAP kwa kuweka gramu tano za
mbolea husika katika shimo, vilevile mimia ya jamii ya mikunde na mboga mboga
hufanya vizuri ikiwa itapandwa kwa kutumia mbolea ya NPK kama inapatikana.
4. Mbolea
za kukuzia
Mahindi yaliyofikia ukubwa wa kukuzia. Kuna aina nyingi ya mbolea za kukuzia mazoa, mkulima
anashauriwa kuwa anatunza kumbukumbu ya taarifa zake za shamba hii itamsaidia
kujua huduma sahihi ya kuipatia mimea yake.
Kwa mfano kama mkulima alipanda mazao yake kwa
kutumia aina Fulani ya mbolea mfano TSP au DAP mkulima anatakiwa kuwa na
kumbukumbu hii itamsaidia mshauri wa kilimo kuweza kufanya kazi kwa urahisi
zaidi, pia itaepusha kutoa ushauri unaohusu kutumia pembejeo mkulima alizo
tumia mwanzo.
Kama mkulima alipanda kwa kutumia mbolea
inayotoa kirububisho kimoja tuu kwenye mimea mfano UREA au TSP wakati wa kuweka
mbolea ya kukuzia mkulima anashauriwa kuweke mbolea itakayo ipatia mimea
virutubisho zaidi ya kimoja mfano NPK au CAN kwakua virutubisho vinavyo itajika
kwenye mimea hufanya kazi tofauti hivyo mkulima anatakiwa kulizingatia sana
hili.
Muonekano
wa mbolea ya UREA
Pia kama mkulima kama alipanda kwa kutumia
mbolea ya samadi wakati wa kupandia anapaswa kutumia mbolea inayotoa
kirutubisho kimoja mfanyo UREA hii ni kwa sababu samadi ya wanyama ina
virutubisho vingi ambavyo vinahitajika katika ukuaji wa mimea shambani. Lakini
mkulima anaweza kutumia mbolea zinazo ongeza virutubisho zaidi ya kimoja mfano
CAN na NPK kwa mavuno bora .
Mazao ya jamii ya nafaka hufanya vyema kama
yatakuziwa kwa kutumia mbolea ya NPK, vilevile mimeaya mbogambopa na matunda
hufanya vizuri kama itakuzwa kwa kutumia NPK au CAN. Kwa mimea ambayo hutoa
matunda CAN inafaa zaidi kwa kua CAN hifanya matunda kua makubwa na mazuri
Mbolea za
Viwandani
Mbolea za viwandani zimegawanyika katika makundi
makuu matatu, nayo ni mbolea za chumvichumvi, chokaa na kijivu,
5.
Mgawaniko/makundi ya mbolea za viwandani
(a) Mbolea za Chumvichumvi
Mbolea hizi hujulikana kama mbolea za
kukuzia na huwekwa shambani baada ya mimea kuota.
Zina virutubisho vingi vya Naitrojeni ambavyo
huifanya mimea kukua haraka.
Zinahusika na utengenezaji wa kijani kibichi
kwenye mmea.
Mbolea za chumvichumvi zinazotumika zaidi Nchini
Tanzania ni:-
– Sulphate of Ammonia (S/A)
– Calcium Ammonium Nitrate (CAN)
– Urea.
– Mbolea ya mchanganyiko N.P.K.
(b)
Mbolea za Chokaa:
Hizi ni mbolea zinazotumika kupandia mbegu
au miche.
Husaidia uotaji mzuri wa mimea, huimarisha
mizizi, na hutumika katika utengenezaji wa chakula na mbegu kwenye tunda.
Huhusika na usafirishaji wa nguvu kwenye mmea na
hufanya mazao kukomaa haraka.
Mbolea hizi huwekwa shambani wakati wa kupanda.
Aina ya mbolea za chokaa zinazotumika hapa
nchini ni Triple Super Phosphate (TSP). Vilevile unaweza kutumia N.P.K kwa
kupandia.
(c) Mbolea za Kijivu (Potashi):
Potashi ni
kirutubisho kinachosaidia mimea katika utengenezaji wa protini na wanga.
Pia huhusika na utumiaji wa madini muhimu kwa
maisha ya mimea.
Pia huwezesha matunda kukomaaa, kuiva haraka, na
kutengeneza mbegu bora.
Husaidia ongezeko la maji kwenye mmea na
kuufanya ustahimili magonjwa, ukame, baridi na hali ya udongo wenye alkalini
nyingi.
Mbolea za Potashi zinazotumika ni:-
– Muriate of Potash (MoP)
– Sulphate of Potash (SP)
ZIFAHAMU MBOLE NA MATUMIZI YAKE KWA AJILI YA KUOTESHEA MAZAO.
Reviewed by BENSON
on
December 11, 2017
Rating:
Nice education
ReplyDeleteAsante kwa maelezo mazuri.
ReplyDeleteShukran ni rejea yang rahisi.
ReplyDeleteYex i get education well done i will do as how i learn
ReplyDeleteNnaeza nkapata page inayohusu dawa za kilimo, mfano wadudu na magonjwa ya mmea?
ReplyDeleteKazi nzuri
ReplyDeleteSAFI
ReplyDeleteMbolea ya kukuzia huwekwa muda gani baada ya mmea kuota .asante kwa elimu
ReplyDeleteVery nice ...
ReplyDeletenice
ReplyDeleteUrea nayo niyakupandia?!?
ReplyDeleteThanks
ReplyDeleteElimu nzuri, ninaweza kupata aina za mbegu za nyanya zilizothibitishwa na TOSCI?
ReplyDeleteEwaaaaa!!; Education for all
ReplyDelete