KILIMO BORA CHA BILINGANYA sehemu ya 2
Kuotesha
mbegu.
Mbegu huoteshwa
kwanza kwenye vitalu na baadaye miche kuamishiwa shambani. Kabla ya kusia mbegu
tengeneza tuta lenye upana wa mita moja
na urefu wowote. Weka mbolea ya asili kama vile samadi au takataka zilizoooza
vizuri, kiasi cha ndoomoja au mbili katika eneo la mita moja. Sia mbegu kiasi
gramu mbili mpaka tatu katika eneo hilo. Kumbuka gramu 500 za mbegu zinatosha
kusia katika eneo la hekta moja.
Lakini pia
ikumbukwe nafasi kati ya mstari na mstari lazima iwe sentimeta 10 hadi 15 na
kina kiwe sentimeter 1.5.
Kuhamisha
miche ya bilinganya.
Miche huwa tayari
kupandikizwa shambani mara baada ya wiki sita had inane. Wakati huwa na urefu
wa sentimmita 15 hadi 20 amabyo ni sawa na kalamu moja ya risasi. Lakini
unakumbushwa ya kwamba kabla ya kupeleka miche shambani ni muhimu kurutubisha
shamba vizuri kwa mbolea ya asili.
Weka kiasi cha
tani 10 za mbolea ya asili kwa hekta, hii ikiwa ni sawa maana ya kwamba kufanya
hivi ni sawa na kwenda debe moja katika eneo la mita moja ya mraba. Mbolea
yenye mchanganyiko wa N.P.K yenye uwiano wa
20: 10: 10 huwekwa kwenye shina
wakati wa kupandikiza miche. Lakini pia kiasi kinachohitajika ni gramu tano hadi tano kwa kila himo.
Kutunza
shamba.
Kuweka
matandazo.
Mara baada ya
kupandikza miche, tandaza nyasi kavu. Matandazo husaidia unyevu, huzuia magugu
yasiote lakini pia huongeza rutuba katika udongo.
Palizi.
Hakikisha shamba
lako ni safi muda wote ili kuzuia ushindani wa chakula, maji na mwanga kati yam
mea na magugu. Lakini pia palizi husaidia kubomoa maficho ya wadudu na kuzuia
kuenea kwa wadudu.
Mbolea.
Weka mbolea ya S/A
wiki tatu mara baada ya mimea kuanza
kutoa maua. Mbolea hiyo huweka kwa
kiwango cha gram tatu hadi tano huwekwa kuzunguka kila mche. Mbolea huwekwa
umbali wa sentimita tano mpaka 15 kutoka shina hadi shina hii hutegemea na
ukubwa wa mche. Hakikisha mbolea haigusi
mmea.
Kukata
kilele.
Wiki mbili baada
ya kupandikisha miche, kata sehemu ya juu ya mmea kama umepanda aina ya mbegu ndefu. Kufanya hivi
kusaidia kutengeneza umbile la kichaka.
Kumwagilia.
Zao la bilinganya
hustawi vizur endapo litamwagiliwa vizuri, lakini ikumbukwe hali umwagiliaji ni
lazima ufanyike mara mbili. Yaani asubuhi na join kutegemeana na hali ya hewa,
Usikose
mwenedelezo wa somo hili siku ya kesho ambapo tutangalia kwa undani kuhusu
·
Wadudu waharibifu na jinsi ya
kuwazuia wadudu hao.
Muhimu
ni kuendelea kusoma blog yetu ya Kilimo Bora
KILIMO BORA CHA BILINGANYA sehemu ya 2
Reviewed by BENSON
on
January 05, 2018
Rating:
No comments