KILIMO BORA CHA CHAINESE/ SPINACHI
Spinachi ni moja kati ya mazao ya mbogamboga inayo limwa
sana nchini Tanzania na asili yake ni china na ndo maaana huwa tunaiita chinese
na badae likasambaa katika nchi mbalimbali ikiwemo na Tanzania.
Mboga hii huwa haina msimu, hivyo mkulima anaweza kulima
muda wowote ambao anataka, na hii itategemea upatikanaji wa maji wa maji kwa
wingi. Kwani mboga hii huhitaji maji kwa wingi katika hatua za awali.
Hali ya hewa inaoyofaa kwa kilimo
hiki ni.
JOTOLIDI; Chinese au linastawi na kukua vizuri kwenye maeneo yenye
jotolidi 18 °c hadi 27° c.
Unyevunyevu; chinese ni zao linalo tegemea
umwagiliaji kama ambavyo nimekwisha eleza hapo awali hivyo linaitaji maji mengi
wakati wa ukuaji.
Udongo; chinese cabbage linakua vizuri kwenye udongo wa kichanga na
wenye unyevunyevu wa kutosha PH; 5.5 hadi 7.6
Namna ya kuandaa shamba.
Udongo unatakiwa utifuliwe vizuri kabla ya kupanda unaweza
kutumia jembe la mkono au machaku na chisel na andaa shamba wiki 6 kabla ya
kupanda.
Uandaaji wa kitalu.
Kitalu kinatakiwa kiwe na upana wa mita 1 yani sentimita 100 na urefu wa mita 5
yani sentimita 500. Kitalu kitifuliwe vizuri na kiwe na kingo ili kuzuia maji
kutoka nje ya kitalu. kisha panda mbegu kwenye kitalu kwa sm 15 hadi 20 mstari hadi
msitari na panda mbegu sm 2 kati ya mbegu na mbegu na fukia sm 1 hadi 2.
Kupanda
Kwa kupanda moja kwa moja chimba udongo sm 2 hadi 3 kwa kutumia jembe la mkono
na panda nafasi ya 30 mstari hadi mstari na 30 mbegu hadi mbegu na fukia sm1
hadi 2.
Na kwakupandikiza hamisha miche inapo fikia urefu was sm 5 na chagua miche
yenye afya na isiwe na magonjwa.
Mbolea.
Kama unatumia mbolea ya ng’ombe, kuku na nguruwe tumia ndoo katika kila kitalu
chenye mita 5.
Na pia weka mbolea ya kukuzia UREA gram 50 kwa kila kitalu chenye mita 5 pale
mmea unapofikia majani matano.
Palizi
Tumia jembe la mkono kupalilia magugu pale yanapo
jitokeza.
MAGONJWA NA WADUDU WAALIBIFU
WADUDU
Pale utakapohisi majani ya mboga hizi yameanza kubadikika,
ikiwa ni ishara ya kushambuliwa na wadudu, tafadhari unashauriwa uweze kutumia
chemicali za kuua wadudu kama vile ninja, supercorn, wilcron na perfecron na
pia hakikisha kila wakati unakumbuka kuondoa magugu pamoja na mimea yenye
wadudu na pia weka shamba safi wakati.
Lakini kama utatokea ugonjwa wa Kuoza kwa mizizi
unachotakiwa kufanya kuondoa mazao yaliyo athilika na ugonjwa huo.
Kuvuna
Chinese ukomaa baada ya miezi 2 hadi 4 inategemea na aina
mbegu uliyopanda, au muda mwingine hutegemea na hali ya hewa pia.
Kumbuka;
Wakati wa kuvuna unang’oa kwa mkono au unaweza kutumia kisu kukata kuanzia
chini kabisa ya shina ili kuruhusu majani mengine ya mboga kukomaa.
KILIMO BORA CHA CHAINESE/ SPINACHI
Reviewed by BENSON
on
October 24, 2017
Rating:
No comments