JINSI YA KUTENGENEZA CHAKULA CHA NGURUWE
A.
Utangulizi
Chakula bora kwa Nguruwe ni
moja ya suala muhimu sana kwenye dhana nzima ya ufugaji wa Nguruwe wenye
tija na faida kwa mfugaji. Chakula cha Nguruwe kinagharimu kama asilimia sabini
ya garama zote za ufugaji wa nguruwe. Kati ya matatizo mengi yanayosababisha
tija na ufanisi duni wa uzalishaji wa Nguruwe yanatokana na lishe duni. Lakini
kama wakipatiwa lishe bora, tija na ufanisi wa uzalishaji utakuwa mkubwa hivyo
kuongeza faida kwa mfugaji.
B. Baadhi ya faida za kulisha lishe bora kwa nguruwe
1.
Lishe bora huharakisha
ukuaji wa haraka wa Nguruwe nahivyo kupata uzito unaohitajika kwa kipindi
kifupi.
2.
Lishe bora hupunguza
gharama za ufugaji na hivyo kuongeza faida kwa mfugaji kwa sababu nguruwe
atahitaji kiasi kidogo tu cha chakula na atachukua muda mfupi kupata uzito
mkubwa
3.
Lishe bora itapunguza
maambukizi ya magonjwa.
4.
Lishe bora huongeza kiasi
cha mayai yatakayoivishwa na mama Nguruwe na hivyo kuongeza idadi ya watoto
watakaozaliwa
5.
Lishe bora huongeza kiasi
cha maziwa yatakayotengenezwa na mama Nguruwe kwa ajili ya watoto hivyo
kuwafanya wawe na afya bora itakayo wawezesha wakue haraka na kupunguza idadi
ya vifo kwa watoto.
6.
Lishe bora inaongeza
ufanisi wa madume ya Nguruwe na hivyo kuongeza uwezo wa kupanda
C. Viini lishe muhimu kwenye lishe ya nguruwe
Nguruwe wanauwezo wa kula
aina nyingi za vyakula lakini vyenye uwezo wa kumeng’enywa kwa urahisi. Chakula
cha Nguruwe kilichokamilika kinahitaji kuwa na mchanganyiko wa viini lishe
vitano, navyo ni
1. Vyakula vyenye kutia nguvu mwilini (vyakula vyenye asili ya wanga) kamavile Pumba za mchele, Pumba za
mahindi, Pumba za ngano, Machicha ya pombe yaliyokaushwa, Mihogo, Viazi
vitamu, Viazi mviringo, Miwa, Ndizi mbichi, zilizoiva au zilizopikwa na makombo
ya vyakula vya asili vya wanga n.k.
2. Vyakula vya
kujenga mwili (Vyakula vyenye asili ya
protini) k.m
Mashudu ya alizeti, mashudu ya pamba na mawese, unga
wa dagaa/samaki, damu iliyokaushwa, soya n.k
3. Vyakula vya asili ya madini Chumvi ya mezani, chokaa ya mifugo (Limestone), mifupa
iliyosagwa (bone meal), madini maalum ya nguruwe (Pig mix), madini mchanganyiko
(k.m. maklic), madini ya chuma (hasa kwa watoto wa nguruwe) n.k.
4. Vyakula vya asili ya vitamini k.m Majani mabichi laini, Mbogamboga, Matunda k.m parachichi,
maembe, mapapai n.k, viungo mboga kama nyanya, bilinganya n.k. Michanganyiko
maalumu yenye viasilia vya vitamini k.m. Vitamini premix n.k.
5. Maji Hii ni lishe muhimu kwenye
chakula cha nguruwe, ila tofauti na viini lishe vingine vilovyotajwa hapo juu
ambapo nguruwe anapewa kwa vipindi/muda na kiwango maalum, maji yanahitajika
kwa nguruwe muda wote.
Mahitaji
ya maji ya kunywa kwa nguruwe ni kama ifuatavyo:-
·
Nguruwe anayenyonyesha lita
20 kwa siku
·
Nguruwe aliyeachishwa
kunyonyesha lita 5 kwa siku
·
Nguruwe wanaokuzwa na kunenepeshwa wenye kilo 20 hadi
90 lita 5 kwa siku
·
Watoto wa nguruwe lita 1
kila mmoja
D. Jinsi ya kutengeneza chakula cha nguruwe
Wakati wa kutengeneza
chakula cha nguruwe inabidi kuzingatia yafuatayo:
·
Mchanganyiko wako uwe na
viinilishe vinne vilivyotajwa hapo mwanzo
·
Chagua aina ya viinilishe
vinavyoweza kupatikana kwa urahisi na bei nafuu kwenye mazingira yako.
·
Aina ya mchanganyiko wa
chakula ni muhimu uzingatie mahitaji ya nguruwe kama umri (k.m. nguruwe
wanaonyonya, waliochishwa kunyonya, wanaokua, na wanaonyonyesha)
Mfano jedwali Na 1 linaonyesha michanganyiko mbalimbali
ya vyakula vya nguruwe.
1.
Mchanganyiko namba 1: inapendekezwa
kwa wafugaji walioko kwenye mazingira ambayo pumba za mahindi na mashudu
ya alizeti yanapatikana kwa urahisi
2.
Mchanganyiko namba 2: kwa
wale ambao pumba za mahindi, za mpunga, machicha ya pombe na mashudu ya
alizeti yanapatikana kwa urahisi.
3.
Mchanganyiko namba 3:
kwa wale ambao pumba za mpunga na mahindi yanapatikana kwa urahisi.
Jedwali namba 1: Michanganyiko
mbalimbali ya vyakula vya nguruwe
Na
|
Aina ya
viinilishe
|
Michanganyiko
|
||
Namba 1
|
Namba 2
|
Namba 3
|
||
1
|
Vyakula vya
wanga
|
|
|
|
1. Pumba za
mahindi
|
70.25
|
32
|
30.00
|
|
2. Pumba
laini za mpunga
|
-
|
25
|
33.00
|
|
3.
Machicha ya pombe
yaliyokaushwa
|
-
|
21
|
-
|
|
4. Mahindi
yaliyoparazwa
|
-
|
-
|
10.00
|
|
2
|
Vyakula vya
protini
|
|
|
|
A. Protini ya
nafaka
|
|
|
|
|
1. Mashudu ya
alizeti
|
22.00
|
14
|
22.00
|
|
2.Mashudu ya
michikichi
|
-
|
-
|
|
|
3. Soya
iliyochemswa na kuparazwa
|
-
|
-
|
-
|
|
B. Protini ya
Wanyama
|
|
|
|
|
4.Unga wa
dagaa/samaki
|
4.00
|
2.00
|
3.25
|
|
5.Damu
iliyokaushwa
|
-
|
2.25
|
-
|
|
3
|
Vyakula
viasili vya madini
|
|
|
|
|
1. Chumvi ya
mezani
|
0.50
|
0.50
|
0.50
|
|
2. Chokaa ya
mifugo
|
2.00
|
2.00
|
2.00
|
|
3.
Unga wa mifupa
|
1.00
|
1.00
|
1.00
|
|
4. Madini na
vitamini
mchanganyiko
|
0.25
|
0.25
|
0.25
|
|
Jumla
|
100.
|
100
|
100.
|
E.
Kiasi na namna ya kulisha
·
Nguruwe wanahitajika
kulishwa aina hii ya chakula mara mbili (asubuhi na mchana) au zaidi kwa siku
·
Kiwango/kiasi cha kulisha kwa nguruwe wa aina na rika
tofauti kimeonyeshwa kwenye jedwali Namba 2
·
Pamoja na vyakula
vilivyotajwa, wafugaji wanashauriwa kuwapatia nguruwe vyakula vyao vya asili
kama vyakula vya ziada mfano, majani mabichi laini, majani ya maboga,
mbogamboga, matunda kama maparachichi, majani ya viazi
n.k.
Jedwali
na 2: Viwango vya kulisha Nguruwe wa uzito mbalimbali
Na
|
Wakati
|
Uzito wa nguruwe (kilo)
|
kiasi cha chakula (kilo kwa siku)
|
1.
|
Baada ya kuachishwa kunyonya hadi uzito kiasi
|
10 - 17
|
0.75
|
2.
|
Uzito uliozidi kiasi kidogo
|
18 - 29
|
1.00
|
3.
|
Uzito wa kawaida
|
30 - 40
|
1.50
|
4.
|
Uzito mkubwa kiasi
|
41 - 60
|
2.00
|
5.
|
Uzito mkubwa
|
61 - 80
|
2.5
|
6.
|
Uzito mkubwa sana
|
81 - 100
|
3.00
|
Jinsi ya
kulisha makundi mbalimbali ya nguruwe
1. Kipindi cha mamba, kuzaa hadi kuachisha kunyoyesha
Kipindi cha miezi mitatu baada
ya kupandishwa
·
Apatiwe chakula kiasi k.m.
kilo mbili kwa siku
·
Kiasi hiki kiendelee hadi
wiki 3 kabla ya kuzaa
Wiki tatu kabla ya kuzaa
·
Ongeza chakula kufikia kilo
2½.
Wiki moja kabla ya kuzaa
·
Anza kuopunguza chakula
taratibu hasa vyakula vya nafaka (Concentrate rations).
·
Ongeza vyakula vya
mbogamboga, majani laini na matunda (laxative meals).
Siku ya kuzaa
·
Usimpe chakula chochote cha
nafaka.
·
Mpe vyakula vya
mbogamboga,na vilaini kwa kiasi kidogo tu
·
Mpatie maji ya kutosha.
Siku ya 1 – 2
baada ya kuzaa
·
Mpe ½ kilo ya chakula
kamilifu.
Siku ya 3
na kuendelea
·
Ongeza chakula cha nafaka
kwa kiasi cha kilo 1 kwa siku.
·
Ongeza kufikia kiwango
kinachohitajika kulingana na idadi ya watoto alionao mama nguruwe.
Zingatia
·
Mama nguruwe anahitaji
kilo 3 za chakula kwa matumizi yake ya kawaida.
·
Atahitaji kiasi cha theluthi
moja (1/3) ya kilo ya chakula kwa kila mtoto aliyenae
Mfano: kama mama ana watoto 9 atahitaji
kiasi gani cha chakula?
Mahitaji mama peke yake
|
Mahitaji kutokana na watoto
|
Kiasi cha chakula kwa siku
|
3kg
|
Theluthi moja
x 9
|
Kilo 6 kwa siku
|
3
+ (1/3 x
9) = 6
Kg
·
Endelea kumpa kiwango hicho
cha chakula mpaka ifikapo wiki moja kabla ya kuwaachisha watoto kunyonya.
·
Wiki moja kabla ya
kuwachisha punguza kiwango taratibu mpaka kufikia kilo 3½ kwa siku.
Baada ya kuachisha kunyonya
·
Mama nguruwe apatiwe chakula bora kilicho
na kiwango kikubwa chamadini na vitamini kiwango
cha kilo 2 – 3 kwa siku.
·
Hii itamsaidia kuivisha
mayai, hivyo kumsaidia kupata joto mapema.
Chakula
kwa ajili ya watoto wa nguruwe (Creep feed)
·
Hiki ni chakula wapewacho
nguruwe wachanga wakiwa na umri wa wiki ya pili hadi wiki ya tatu.
·
Kipindi hiki mahitaji ya
watoto ni makubwa ambayo hayawezi kuteshelezwa na maziwa pekee ya mama yao.
·
Chakula hiki kitawasaidia
watoto kuzoea chakula kigumu, kutosheleza mahitaji yao, na hivyo huwawezesha
watoto kukua kwa haraka
·
Creep feed inaweza
kutengenezwa kwa kuchanganya viini lishe vifuatavyo
Aina ya viinilishe
|
Asilimia
|
Mahindi yaliyobarazwa
|
30
|
Pumba za mahindi
|
40
|
Mashudu ya alizeti
|
18
|
Unga wa Dagaa
|
10
|
Unga wa mifupa
|
0.5
|
Chokaa ya mifugo (limestone)
|
0.75
|
Chumvi ya mezani
|
0.5
|
Premix
|
0.25
|
Jumla
|
100
|
JINSI YA KUTENGENEZA CHAKULA CHA NGURUWE
Reviewed by BENSON
on
September 04, 2017
Rating:
No comments