KILIMO BORA CHA CABBAGE


UTANGULIZI
Chinese cabbage ni moja kati ya mazao ya mbogamboga inayo limwa sana nchini Tanzania.asili yake ni china na badae likasambaa katika nchi za Ethipia,south africa,zimbabwe na Tanzania.


HALI YA HEWA
JOTOLIDI;Chinese cabbage linastawi na kukua vizuri kwenye maeneo yenye jotolidi 18 hadi 22oc
Unyevunyevu; chinese cabbage ni zao linalo tegemea umwagiliaji hivo  linaitaji maji mengi wakati wa ukuaji.
Udongo;chinese cabbage linakua vizuri kwenye udongo wa kichanga na wenye unyevunyevu wa kutosha
PH; 5.5 hadi 7.6

KUANDAA SHAMBA
Udongo unatakiwa utifuliwe vizuri kabla ya kupanda unaweza kutumia jembe la mkono au machaku na chisel na andaa shamba wiki 6 kabla ya kupanda.

KUANDAA KITALU
Kitalu kinatakiwa kiwe na upana wa mita 1 yan sentimita 100 na urefu wa mita 5 yani sentimita 500. Kitalu kitifuliwe vizuri na kiwe na kingo ili kuzuia maji kutoka nje ya kitalu.kisha panda mbegu kwenye kitalu kwa sm 15 hadi 20 mstari hadi msitari na panda mbegu sm 2 kati ya mbegu na mbegu na fukia sm 1 hadi 2.

KUPANDA
Kwa kupanda moja kwa moja chimba udongo sm 2 hadi 3 kwa kutumia jembe la mkono na panda nafasi ya 30 mstari hadi mstari na 30 mbegu hadi mbegu na fukia sm1 hadi 2.

Na kwakupandikiza hamisha miche inapo fikia urefu was sm 5 na  chagua miche yenye afya na isiwe na magonjwa.


MBOLEA

Kama unatumia mbolea ya ng’ombe, kuku na nguruwe tumia ndoo katika kila kitalu chenye mita 5

Na pia weka mbolea ya kukuzia UREA gram 50 kwa kila kitalu chenye mita 5 pale mmea unapofikia majani matano.


PALIZI

Tumia jembe la mkono kupalilia magugu pale yanapo jitokeza.


MAGONJWA NA WADUDU WAALIBIFU


WADUDU

v  Sota (bagrada bugs)

v  Dudu mafuta(cabbage aphids)

v  Minyoo ya chini(cut worm)

Tumia chemicali za kuua wadudu kama vile ninja, supercorn, wilcron na perfecron  na pia kuondoa magugu pamoja na mimea yenye wadudu  na pia weka shamba safi wakati wote.


MAGONJWA

v  Ubuli unga(powdery meldew)

v  Kuoza kwa mizizi(black rot)

v  Rub root

Zuia kwa kupanda mbegu safi na kuondoa mazao yaliyo athilika na ugonjwa.


KUVUNA

Chinese ukomaa baada ya miezi 3 hadi 4 inategemea na aina

Vuna kwa kung’oa kwa mkono au unaweza kutumia kisu kukata.



 UTUNZAJI
Maisha ya chinese ni mafupi hivyo unatakiwa kusafisha kwa kuosha na pia baada ya hapo unaweza kutunza kwenye friji  ili kuzuia kukauka.
KILIMO BORA CHA CABBAGE KILIMO BORA CHA  CABBAGE Reviewed by BENSON on May 09, 2018 Rating: 5

No comments