FAHAMU FAIDA ZA MIMEA JAMII YA MIKUNDE NA FAIDA ZAKE.
MikundeKunde, pia inajulikana kama
jamii ya kunde nafaka, ni kundi la mazao 12 ambayo ni pamoja na maharagwe ,
mbaazi kunde, choroko, njugu mawe na dengu. Mazao hayo yana protini, nyuzinyuzi
na vitamini mbalimbali na virutubishi vya amino. Mazao hayo ni maarufu zaidi
katika nchi zinazoendelea, lakini yanazidi kuwa kutambuliwa kama sehemu bora ya
lishe na afya duniani kote.
Mazao ya kunde ni moja ya mazao endelevu na zaidi yanatoa
fursa kwa mkulima kukuza biashara yake. Inachukua galoni 43 tu ya maji ya
kuzalisha pound moja ya kunde, ikilinganishwa na 216 kwa maharage na 368 kwa
ajili ya karanga. Mazao hayo pia huchangia ubora wa udongo na kufyonza hewa ya
nitrojeni katika udongo.
Ingawa kunde ni mazao maarufu sana katika nchi
zinazoendelea, kuna pengo kubwa katika tija kati ya mazao ya kunde ndani na nje
ya nchi zinazoendelea hasa za ukanda wa Afrika ya mashariki. Pamoja na
kuanzishwa kwa mbegu bora na uendelezaji wa mbinu bora ya usimamizi, mazao ya
kunde yanaweza kuendelea kuwa chaguo bora kwa wakulima katika nchi
zinazoendelea.
Inasemekana zaidi ya 25% ya mikunde hutumika kama malisho,
hasa kwa nguruwe na kuku. Kama chanzo cha kutosha cha lishe, chakula kwa ajili
ya wanyama na afya endelevu ya udongo.
Mazao ya mimea jamii ya mikunde yana nafasi kubwa sana
katika kuhakikisha usalama wa chakula ambapo katika dunia ya sasa na ijayo
usalama wa chakula si uwepo tu wa chakula chenyewe bali uhakika wa virutubisho
vyake katika kukamilisha mlo na lishe bora.
FAHAMU FAIDA ZA MIMEA JAMII YA MIKUNDE NA FAIDA ZAKE.
Reviewed by BENSON
on
October 07, 2017
Rating:
No comments